Những cơn hoảng sợ này có thường xảy ra vào những thời điểm không thể dự đoán trước, không có một nguyên nhân rõ ràng và có thể khiến cho chúng ta lo lắng rằng mình có thể lần nữa rơi vào tình trạng đó vào bất cứ lúc nào?

Nếu đang gặp phải những vấn đề trên, thì có thể bạn đang mắc một loại rối loạn lo âu có tên là rối loạn cơn hoảng sợ (panic disorder). Và nếu không được điều trị, rối loạn cơn hoảng sợ có thể làm giảm chất lượng cuộc sống bởi do hội chứng này có thể dẫn đến những nỗi sợ hãi và thậm chí là rối loạn tâm thần khác, các vấn đề trong công việc hoặc ở nơi học tập và có thể khiến chúng ta bị cô lập, xa rời các mối quan hệ trong cuộc sống, xã hội..

1. Rối loạn cơn hoảng sợ là gì?

2-1

Những người bị rối loạn cơn hoảng sợ có những cơn hoảng sợ đột ngột và lặp lại kéo dài trong vài phút hoặc lâu hơn. Cơn hoảng sợ xảy ra khi chúng ta đột ngột trải nghiệm nỗi sợ hãi và sự khó chịu nghiêm trọng. Cơn hoảng sợ thường đi kèm với các triệu chứng cơ thể sau:

 • Tim đập nhanh và mạnh

 • Đổ mồ hôi

 • Run rẩy

 • Cảm thấy bị khó thở, hơi thở nông, ngột ngạt hay bị nghẹn

 • Cảm giác như một điều cực kì xấu sắp xảy ra

 • Cảm giác mất kiểm soát

Lưu ý: Cơn hoảng sợ có thể xuất hiện trong bất kì loại rối loạn lo âu nào, nhưng thông thường, những cơn hoảng sợ này sẽ bị kích hoạt bởi các tín hiệu báo trước như một vật, một địa điểm hay một sự kiện nào đó. Ví dụ, một người có ám sợ cụ thể với loài chó, khi gặp chó ở trên đường, sẽ có khả năng lên cơn hoảng sợ.

Đối với người mắc rối loạn cơn hoảng sợ, các cơn hoảng sợ có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào, không thể đoán trước được và không có sự kích hoạt rõ ràng nào. Vì vậy, người mắc rối loạn cơn hoảng sợ thường lo lắng về việc khi nào cơn hoảng sợ tiếp theo sẽ xảy ra và cố gắng ngăn ngừa những cơn hoảng sợ trong tương lai bằng cách tránh né những địa điểm, tình huống hoặc hành vi mà họ liên hệ với những cơn hoảng sợ. Sự lo lắng về cơn hoảng sợ và những hành vi tránh né để phòng tránh cơn hoảng sợ có thể gây ra nhiều cản trở nghiêm trọng cho cuộc sống của những người mắc rối loạn này.

Một người bị rối loạn cơn hoảng sợ có thể trở nên chán nản và cảm thấy xấu hổ vì họ không thực hiện được các thói quen bình thường như đi học làm việc. đi đến các của hàng tạp hóa hoặc lái xe.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của Rối loạn cơn hoảng sợ

Những người mắc rối loạn cơn hoảng sợ có thể có những dấu hiệu sau:

 • Các cơn hoảng sợ, cảm giác lo lắng, sợ hãi quá mức đột ngột và lặp đi lặp lại

 • Cảm giác mất kiểm soát, hoặc sợ rằng mình sắp chết hoặc sắp có một thảm họa rất lớn sắp xảy ra khi lên cơn hoảng loạn

 • Các triệu chứng thể chất trong khi lên cơn hoảng loạn như tim đập thình thịch hoặc đau nhói, đổ mồ hôi, ớn lạnh, run rẩy, khó thở, suy nhược hoặc chóng mặt, đau tay hoặc tê, đau ngực, đau dạ dày và buồn nôn

 • Cảm giác lo lắng dữ dội về cơn hoảng loạn tiếp theo sẽ xảy ra

 • Cảm giác sợ hãi hoặc lảng tránh những nơi mà các cơn hoảng sợ đã xảy ra trong quá khứ

3

3. Cảm giác khi mắc rối loạn hoảng sợ như thế nào?

“Một ngày nọ, không hề có một dấu hiệu báo trước hay một lý do nào, một cảm giác lo lắng tột độ bỗng đổ ập đến và chiếm lấy tâm trí tôi. Tôi cảm thấy như mình không có đủ không khí để thở mặc dù tôi cố gắng hết sức lực. Tôi thấy tim mình đập loạn xạ như đang muốn nhảy ra ngoài lồng ngực, đến mức tôi thậm chí còn nghĩ rằng có thể mình sẽ chết. Tôi đổ mồ hôi và cảm thấy choáng váng. Bản thân tôi không thể kiểm soát những cảm xúc cũng như nỗi sợ hãi của mình, cứ hệt như là một người đang chết đuối và không thể nghĩ thông suốt được”.

“Sau những cơn hoảng sợ kéo dài tưởng chừng như bất tận, tôi thở chậm lại và để cho nỗi sợ hãi cùng những suy nghĩ tiêu cực dần thoát ly, nhưng sau tất cả, tôi thật sự cảm thấy mình vô cùng mệt mỏi và kiệt sức hoàn toàn. Những cơn hoảng sợ bắt đầu tấn công khi cứ xuất hiện sau vài tuần, đến mức có lúc tôi còn nghĩ rằng có thể mình đã bị mất trí. Một người bạn nhìn thấy nỗi thống khổ của tôi mỗi khi phải vật lộn cùng với nỗi sợ nên đã khuyên tôi nên đi gặp bác sĩ”.

4

► Các phương pháp điều trị và tự trợ giúp (xin vui lòng xem mục 3 và 4 của bài Tổng quan về Rối loạn Lo âu)

Nguồn: https://www.nimh.nih.gov/health/publications/panic-disorder-when-fear-overwhelms/index.shtml

Nguồn ảnh: Wokandapix from Pixabay 

Infographic: Đinh Tiến Đạt.

Tag:Rối loạn hoảng sợ, cơn hoảng sợ, triệu chứng